ReadyPlanet.com


ตำนานพระเครื่องท้าวเวสสุวรรณสายล้านนา หลวงปู่จันทร์ โชติโก


 ยุคนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกับท้าวเวสสุวรรณ กระแสการสร้างบูชาท้าวเวสสุรรณนิยมมาขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันทั้งคนในวงการและนอกวงการพระเครื่องต่างให้ความเคารพนับถือ กับท้าวเวสสุวรรณ เป็นอันมาก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการบอกต่อการเล่าลือ ถึงพุทธคุณความเป็นมาของท้าวเวสสุวรรณและปรากฏการณ์ที่มีต่อผู้ให้ความเคารพบูชาท่านนั้น ผู้ที่ออกมาเล่าขานประสบการณ์นั้น ต่างล้วนมีประสบการณ์ตรงจากท้าวเวสสุวรรณทั้งสิ้นและทำให้เขาเหล่านั้นต่างยอมรับและนับถือ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และท้าวเวสสุวรรณก็ถูกสร้างขึ้นมาเป็นจำนวนมากและมีผู้คนยินดีหาเช่าบูชาอย่างไม่ขาดสาย ทั้งแบบที่เป็น เหรียญ เป็นองค์ลอย พระผง โดยเเต่ละรุ่นก็จะมีราคาบูชาที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความนิยม พิธี เกจิที่อธิฐานจิต ความสวยงาม เป็นต้น ซึ่งเป็นปัจจัยของความนิยมชมชอบ
เมื่อพูดถึงท้าวเวสสุวรรณ สายเหนือหรือสายล้านนานั้น ไม่มีใครไม่รู้จักท้าวเวสสุวรรณสายครูบาจันทร์ โชติโก วัดน้ำแป้ง อ.ปง จ.พะเยา ไปดูประวัติโดยสังเขปท่านกันครับ 
หลวงปู่ครูบาจันทร์ โชติโก มีนามเดิมว่า จันทร์ นามสกุล ใจกองคำ เกิดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2468 ณ บ้านโห้ง ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โยมบิดา-มารดา ชื่อพ่ออุ๊ยมา แม่อุ๊ยติ๊บ ใจก๋องคำ  แล้วในวัย 12 ขวบ ได้เข้าบรรพชาเป็นสามเณรในวัดบ้านเกิด ต่อมาโยมบิดาได้พาไปศึกษาบทสวดมนต์เทศน์มหาชาติ "กัณฑ์มัทรี" ฝึกปฏิบัติสมาธิภาวนาศึกษาวิทยาคมอักขระเลขยันต์ตับ หลวงปู่ครูบาหล้า ตาทิพย์ แห่งวัดป่าตึง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กระทั่งอายุ 19 ปี โยมบิดาได้ขอร้องให้ท่านลาสึกขาเพศบรรพชิตออกมาช่วยทางครอบครัวหาเลี้ยงชีพเนื่องจากทางบ้านมีสภาพที่ลำบาก ขาดแรงงานในการทำไร่ ทำนา ในช่วงที่ท่านเป็นฆราวาส ท่านได้ออกไปเสาะแสวงหาวิชาอาคมมากมายทั้งจากอาจารย์ฆราวาสและบรรพชิตได้ไปร่ำเรียนวิชาอาคมด้านอยู่ยงคงกระพัน จากพ่อหนานคำ ผู้สืบทอดตำราจากครูบาเฒ่าเมืองฮามและแลกเปลี่ยนสัพพะวิชากับตุ๊เจ้าสง (อดีตเสือสง) วัดบ้านนาหลืองม่วงขวา จ.น่าน สืบทอดวิชาแคล้วคลาดคงกระพัน จากพ่อหนานจันต๊ะ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ระหว่างนั้นท่านยังได้ศึกษาวิทยาคมเพิ่มเติมจากครูบาอาจารย์ อีกหลายท่านในขณะนั้น อาทิเช่น จาก หลวงพ่อทา วัดดอนตัน อ.ท่าวังผา จ.น่าน (ผู้ถ่ายทอดวิชาลิงลมอันลือชื่อให้หลวงปู่) และวิชาอยู่ยงคงกระพัน จากครูบาวัน วัดดอนชัย อ.ปง จ.พะเยา เมื่ออายุครบ 55 ปี ได้เข้าพิธีอุปสมบท อีกครั้งหนึ่ง ณ วัดนาปรัง อ.ปง จ.พะเยา ต่อมาชาวบ้านน้ำแป้งได้กราบอาราธนาท่านมาช่วยสร้างวัดน้ำแป้ง เนื่องจากสมัยนั้นมีสภาพ เป็นวัดร้างไม่มีพระเณรจำพรรษาและยังเป็นดินแดนแห่งผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ยากที่จะมีผู้คนจากภายนอกกล้าที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ หลวงปู่ได้พิจารณาเห็นว่าวัดน้ำแป้งมีความเงียบสงบเหมาะที่จะเจริญภาวนาจึงได้รับอาราธนานิมนต์แต่ท่านยังมีห่วงอีกอย่างคือโยมบิดาของท่านที่แก่ชรามากและไม่มีคนดูแล ทางคณะศรัทธาบ้านน้ำแป้ง จีงได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างบ้านพัก 1 หลัง ให้พ่ออุ๊ยมาพักอาศัย อยู่ในวัดน้ำแป้งจนท่านถึงแก่กรรม หลวงปู่ได้แสดงออกซึ่งความกตัญญูต่อบุพการี เป็นที่ประจักษ์แก่คณะศิษย์ วัตถุมงคลที่เลื่องชื่อของท่าน ได้แก่ ตะกรุดลิงลม เป็นที่ต้องการของนักสะสมและลูกศิษย์ลูกหาอย่างมาก
ซึ่งในด้านของท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่จันทร์ล้วนมีพุทธคุณเป็นที่ประจักอย่างมาก ประกอบกับที่มีพุทธศิลป์ที่สวยงาม ไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง จึงทำให้เป็นที่นิยมเป็นอันมาก ในขณะเดียวกันทางด้านของผู้ศรัทธาก็มีจำนวนทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าทางวัดสร้างท้าวเวสสุวรรณ รุ่นไหนออกมา ต่างมีผู้ศรัทธาพากันแข่งขันแย่งกันบูชา ไม่ว่ารุ่นไหน ราคาไหนไม่มีใครหวาดหวั่นกันเลยทีเดียว ซึ่งวัตถุมงคลแต่ละรุ่นมีราคาพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ แม้สภาพเศรษฐกิจก็ไม่มีผลกระทบต่อการเช่าหาบูชารุ่นนี้ได้
จึงเรียกได้ว่า หลวงปู่จันทร์เป็นต้นตำหรับระดับตำนาน เกจิผู้ทรงวิทยาคมสายท้าวเวสสุวรรล้านนา เพราะ แต่ละรุ่นแต่ละองค์ที่สร้างออกมาแล้ว มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์ มีพุทธศิลป์สวยงาม และที่สำคัญ ทางด้านของพุทธคุณ ครูบาท่านได้อธิฐานจิตในตำหรับตำราที่ท่านได้สืบทอดมาแต่โบราณจากครูบาอาจารย์หลายสายในล้านนา จนได้สร้างมณฑลด้านท้าวเวสสุวรรณล้านนาที่ให้ผู้ที่ศรัทธาท้าวเวสสุวรรณได้ไปกราบขอพรกัน ทั้งที่ วัดน้ำแป้ง อ.ปง จ.พะเยา และ ที่เชียงใหม่ ชื่อว่า ม่อนกุเวร อุทยามหาราชท้าวเวสสุวรรณ จันทมงคลสถาน  ตำบล ห้วยแก้ว อำเภอ แม่ออน เชียงใหม่  และพระเครื่องจากจังหวัดต่างๆ 
และสุดผู้เขียนขอกราบอารธนาไหว้สาบารมีหลวงปู่จันทร์และบารมีแห่งเทพผู้เป็นเจ้าแห่งขุมทรัพย์ท้าวเวสสุวรรณ โปรดบันดาลปกปักษ์รักษาท่านผู้อ่านทุกท่าน ให้บังเกิดความโชคดีมีชัย สมหวังปราถนา ด้วยเทอญ ฯลฯ 
 


ผู้ตั้งกระทู้ phra.io :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-05 16:05:24


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.